Triệu chứng và nguyên nhân khiến chân bị nứt nẻ

0
1131

Khi trời chuyển dần từ thu sang đông, thời tiết thay đổi, trở lạnh khiến mọi người rất dễ gặp phải tình trạng nứt nẻ, chai sạn gót chân. Dù không ảnh hưởng đến sức khỏe, căn bệnh này thực sự gây cản trở rất lớn đến việc đi đứng, sinh hoạt cùng lao động hàng ngày.

– Nhn biết bnh nt n gót chân và triu chng

Bệnh nứt gót chân thường được nhận biết qua hiện tượng phần da gót chân bị khô, chuyển vàng hoặc bạc màu. Qua một thời gian, phần da này dần dần cộm lên, cứng lại và tách ra khi dồn trọng lực cơ thể xuống chân, hình thành những vết nứt trên gót. Khi mang giày, vớ hoặc di chuyển… người bị nứt gót chân thường cảm thấy đau đớn, khó chịu do vết nứt bị cọ xát. Tùy theo tình trạng của vết nứt, người mắc bệnh có thể bị chảy máu gót chân, tổn thương sâu, thậm chí nhiễm khuẩn do virut xâm nhập. Ngoài ra, yếu tố thẩm mỹ cũng là một điều khiến mọi người, nhất là chị em phụ nữ, phiền lòng khi mắc phải tình trạng nứt gót chân.

hhh

Tình trạng nứt gót chân làm nhiều người phiền muộn

Thực tế cho thấy hiện tượng nứt nẻ có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác trên cơ thể như cùi chỏ, đầu ngón tay… nhưng gót chân là nơi khá thường gặp vì chúng tiếp xúc thường xuyên, cũng như nắm gần nhất với nền đất lạnh.

– Nguyên nhân dn đến nt gót chân:

Có nhiều yếu tố gây ra tình trạng nứt nẻ gót chân nhưng về cơ bản, có thể chia làm hai nguyên nhân sau:

+ Nguyên nhân ch quan:

Các nguyên nhân chủ quan thường bắt nguồn từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Do đó, người bệnh hoàn toàn có thể điều chỉnh chúng để hạn chế, giảm thiểu nguy cơ nứt gót chân.

Trong trường hợp này, mang giày không đúng cách được xem như là một nguyên nhân phổ biến. Ở cơ thể người nói chung luôn tồn tại một hàm lượng độ ẩm nhất định, việc không mang hoặc mang giày sai cách có thể sẽ khiến chân bị mất đi độ ẩm tự nhiên. Cụ thể, người đi chân đất, mang các loại giày, dép để lộ nhiều phần da chân như sandal, dép kẹp… hàng ngày có xu hướng bị nứt gót chân nhiều hơn hẳn. Các phần da chân lộ ra bên ngoài vì phải tiếp xúc với gió bụi mỗi ngày nên chúng sẽ mau chóng bị khô, tạo điều kiện hình thành các lớp chai sần. Vào mùa hanh, nhiệt độ giảm, các lớp này rất dễ bị nứt nếu không được chăm sóc, dưỡng ẩm hợp lý. Không chỉ vậy, việc mang giày quá chật trong thời gian dài, mang giày mới không sử dụng đệm lót cũng có thể gây ra tình trạng nứt gót chân.

d

Mang giày chật gây nứt nẻ gót chân

Bên cạnh đó, tiếp xúc với nước, những chất tẩy rửa (nước lau nhà, sữa tắm, dầu gội…), ngâm chân trong nước quá nóng thường xuyên cũng là một số nguyên nhân khá thường gặp. Với những nguyên nhân này, chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt, cách mang giày dép và tích cực bổ sung nước cho cơ thể, chăm sóc da chân theo một liệu trình phù hợp, người bệnh sẽ có thể cải thiện tình trạng gót chân một cách nhanh chóng.

 + Nguyên nhân khách quan:

Phần lớn nguyên nhân khách quan bao gồm các yếu tố môi trường như thay đổi thời tiết, trời lạnh, hanh khô. Đây là nguyên chân chính khiến da bị mất độ ẩm và trở nên nứt nẻ. Ngoài ra, các nguyên nhân di truyền trong cơ thể, bệnh lí về da như vảy nến, dị ứng, bệnh về tuyến giáp, tiểu đường… cũng góp phần làm gia tăng tình trạng nứt gót chân. Trong quá trình điều trị bệnh, một số loại thuốc lợi tiểu, kháng histamin cũng có thể gây ra hiện tượng khô gót. Với người trẻ, hiện tượng này sẽ xảy ra nếu cơ thể bị thiếu vitamin và các dưỡng chất cần thiết.

Hiện nay, nhờ vào sự phát triển thông tin và công nghệ, người bị nứt gót chân có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều biện pháp phòng tránh, phương pháp chữa trị cho chứng bệnh phiền toái này. Dù lựa chọn phương pháp nào, người bệnh cũng cần tìm hiểu kĩ càng trước khi áp dụng để ngăn ngừa những tác dụng phụ không mong muốn, đồng thời có thể đảm bảo cải thiện tình trạng gót chân hiệu quả.